About

Efficient. Effective. Fun

Physique 57 Techniques

เทคนิคพิเศษของฟิซีค 57 ที่คุณจะได้สัมผัสในทุกคลาส คือสิ่งที่ทำให้การออกกำลังกายของเราไม่เหมือนใคร

Interval Overload

ยิ่งสั่นยิ่งต้องสู้: เทคนิคนี้คือการใช้กล้ามเนื้อให้ทำงานจนถึง “จุดล้า” หรือ point of fatigue คือจะสำแดงอาการเป็นการสั่นริกๆ ราวกับว่าจะไปต่อไม่ไหว แต่ความจริงอาการสั่นคือการที่กล้ามเนื้อกำลังเข้าสู่ระดับการเผาไหม้ขั้นสุด เทคนิคนี้จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเบิร์นแคลอรี่ให้กับกล้ามเนื้อ และเปลี่ยนกล้ามเนื้อของคุณจากเตาอบธรรมดาเป็นเตาปรมณูนิวเคลียร์ที่จะเบิร์นอย่างเต็มกำลังและเบิร์นได้ต่อเนื่องได้อีก 72 ชั่วโมงหลังเลิกคลาส! พร้อมทั้งเพิ่มความอึดและทนทานให้ร่างกายโดยรวม ดังนั้นหากคุณเริ่มสั่น จงกัดฟันข่มใจและเอาชนะความกลัวของตัวเองให้ได้ ผลลัพธ์คือร่างกายที่แข็งแรง จิตใจที่แข็งแกร่ง และความภูมิใจที่ใครก็ทำแทนไม่ได้ค่ะ

Isometric Movement

เล็กๆ แต่อานุภาพรุนแรง: เทคนิคนี้คือการควบคุมทุกการเคลื่อนไหวด้วยการใช้แรงจากกล้ามเนื้อ 100% ไม่อาศัยแรงเหวี่ยงหรือแรงส่งใดๆ ทุกการขยับจะเกิดจากการหดเกร็งหรือผลักตัวของกล้ามเนื้อคุณเองล้วนๆ หากมองด้วยสายตาอาจดูเหมือนร่างกายแทบไม่ขยับ แต่ความจริงกล้ามเนื้อกำลังทำงานอย่างเต็มกำลัง ซึ่งการทำเช่นนี้เป็นการสร้าง “แรงต้าน” ด้วยตัวของเราเองโดยไม่ต้องอาศัยอุปกรณ์ คล้ายกับการฝึกด้วย body weight นั่นเอง ซึ่งเมื่อกล้ามเนื้อทำงานเต็มที่ก็จะทำให้เกิดการสั่นนั่นเอง ผลลัพธ์ที่ได้คือคุณจะรู้จักกล้ามเนื้อทุกมัดในร่างกายดียิ่งขึ้น รู้จักธรรมชาติของสรีระตัวเองว่าส่วนไหนที่ต้องโฟกัสเพื่อเพิ่มความแข็งแรงเป็นพิเศษ หรือส่วนไหนต้องเพิ่มความยืดหยุ่น และสามารถปั้นกล้ามเนื้อแบบเฉพาะส่วนได้อย่างตรงจุด

360 Sculpting

เพราะกล้ามเนื้อไม่ได้มีด้านเดียว: ในคลาสของฟิซีค 57 บางครั้งท่าที่คุณทำแต่ละท่าอาจแตกต่างกันแค่องศาของการบิดปลายเท้า หรือต่างกันแค่การคว่ำมือหรือหงายมือขึ้น แต่นั่นคือขั้นตอนการปั้นกล้ามเนื้อที่ละเอียดตามวิถีของนักบัลเลต์ เพราะกล้ามเนื้อมีรูปทรง 360 องศา การฝึกจึงต้องฝึกให้ครบทุกองศาเช่นกัน และไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าเพียงแค่หันปลายเท้าเข้ากับหันปลายเท้าออกร่างกายก็ใช้กล้ามเนื้อคนละส่วนกันแล้ว ดังนั้นหากคุณใส่ใจกับรายละเอียดเหล่านี้เมื่ออยู่ในคลาส คุณก็จะได้กล้ามเนื้อที่สวยงามและแข็งแรงครบทุกมุม ผลลัพธ์คือความแข็งแรงที่ซ่อนอยู่ในทุกอณูของกล้ามเนื้อ เป็นความแข็งแรงจากภายในที่บางครั้งอาจทรงพลังยิ่งกว่ากล้ามก้อนใหญ่ๆ

Stretching Intermission

แข็งแรงจริงต้องสมดุล: เมื่อกล้ามเนื้อถูกใช้งานด้วยการหดเกร็ง ก็ต้องมีการยืดเหยียดออกเพื่อรักษากล้ามเนื้อให้อยู่ในสมดุล ความยืดหยุ่นนอกจากจะทำให้คุณเคลื่อนไหวได้คล่องตัวและช่วยให้ของเหลวในร่างกายไหลเวียนได้ดีแล้ว ยังช่วยป้องกันการบาดเจ็บจากการออกกำลังกายได้อีกด้วย คลาสของฟิซีค 57 จึงถูกออกแบบมาให้มีการยืดเหยียดแทรกอยู่ในทุกช่วง ดังนั้นแม้กล้ามเนื้อจะถูกใช้งงานหนักจนสั่นแต่ก็จะถูกยืดให้คลายตัวออกเช่นกัน ฟิซีค 57 จึงไม่ทำให้คุณเจ็บตัวต่อไปอีกหลายวันหลังเข้าคลาส ผลลัพธ์ที่ได้คือร่างกายที่ยืดหยุ่นขึ้น กระฉับกระเฉงคล่องตัวขึ้น และกล้ามเนื้อที่เรียวสวยไม่ปูดเป็นก้อน

Musical Motivation

ใครบ้างไม่ชอบฟังเพลง?: กี่ครั้งแล้วที่คุณท้อแท้กับการออกกำลังกาย? แม้พยายามหาเพื่อนมาเล่นด้วย หรือตั้งเป้าหมายกระตุ้นตัวเอง สุดท้ายก็ยากที่จะไปถึงความสำเร็จ กำลังใจเป็นเรื่องสำคัญ และดนตรีก็คือเครื่องมือปลุกใจที่ดีที่สุดอย่างหนึ่ง เคยไหม...แค่ใครสักคนเปิดเพลงสนุกๆ ขึ้นมา บรรยากาศซึมๆ ในออฟฟิศก็หมดไป ที่สำคัญ ฟิซีค 57 ถูกคิดค้นโดยนักเต้นอาชีพ คลาสของเราจึงขับเคลื่อนด้วยบทเพลงเป็นหลัก เราอยากให้คุณรู้สึกเหมือนกำลังขยับแข้งขาไปตามบีทสนุกๆ เหมือนเวลาไปเที่ยวกับแก๊งค์เพื่อน หรืออาจจะร้องตามถ้าเจอเพลงโปรด ผลลัพธ์ที่ได้ก็คือ...อ้าว หมดเวลาแล้วเหรอ ยังสนุกอยู่เลย! ต่ออีกคลาสเลยแล้วกัน รู้ตัวอีกทีซิคแพ็คก็มาแบบไม่ทันตั้งตัว

Instructors’ Intelligence

ทุกคลาสขาดคุณครูไม่ได้: เราอยากให้คุณทำความเข้าใจใหม่หากคุณคิดว่าครูของฟิซีค 57 เป็นเพียงแค่คนสอนท่าตามหลักสูตร เพราะครูของเราทุกคนคือศิลปิน และทุกคลาสคือเวทีโชว์ของพวกเขา บรรยากาศในคลาสของฟิซีค 57 จึงเป็นสิ่งที่ใครก็เลียนแบบไม่ได้ เพราะมันคือเสน่ห์เฉพาะตัวของครูแต่ละคน สิ่งที่ครูฟิซีค 57 ทุกคนต้องทำคือเตรียมเพลย์ลิสท์เพื่อกำหนดบรรยากาศในแต่ละคลาส เลือกท่าให้เหมาะกับคลาสแต่ละระดับ และท่าต้องเปลี่ยนใหม่อยู่เสมอเพื่อไม่ให้จำเจ ศึกษาข้อจำกัดของนักเรียนแต่ละคน ทุกครั้งก่อนเริ่มคลาสคุณจะได้ยินคุณครูถามเสมอว่ามีใครบาดเจ็บอะไรหรือไม่ เมื่อเริ่มคลาสแล้วครูคือผู้รักษาอุณหภูมิความสนุกตลอด 57 นาที นอกจากจะต้องจำท่าทั้งหมดแล้ว ครูยังต้องบอกลำดับการจัดร่างกายในแต่ละท่า ต้องให้จังหวะตลอดคลาส ต้องเข้าไปจัดท่าให้นักเรียนแต่ละคน หากใครบาดเจ็บต้องปรับท่าให้เหมาะสม ต้องเอนเตอร์เทนและกระตุ้นทุกคนให้สู้ไปจนจบเวลาที่กำหนด ในลีลาที่เป็นตัวของตัวเอง และทั้งหมดนี้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก! ทุกคนต้องผ่านการออดิชั่นคัดเลือกตัว และเทรนอย่างหนักไม่ต่ำกว่า 4 เดือนก่อนจะได้สอนคลาสแรก และหากหยุดสอนไปนานกว่า 1 อาทิตย์ต้องกลับมาทดสอบการสอนกับผู้ฝึกครูก่อนจะกลับมาสอนได้อีกครั้ง ผลลัพธ์ก็คือคลาสที่ไม่เหมือนใคร ที่ทำให้คุณแข็งแรงและมีรูปร่างอย่างที่ต้องการได้จริง